Điểm đánh giá: 5 / 5 Ngôi sao có hiệu lựcNgôi sao có hiệu lựcNgôi sao có hiệu lựcNgôi sao có hiệu lựcNgôi sao có hiệu lực
 

0B9C6CA3 3BD9 4F1D B080 39B0F22ED5D4Một người bạn đã từng yêu cầu tôi đưa ra 100 lý do tại sao sống ở Việt Nam tốt hơn sống ở một nước phương Tây. Đây là # 21-40 

 

21) Lãi suất ngân hàng có một không hai

Tại thời điểm viết bài này, hầu hết các ngân hàng ở các nước phương Tây đang cung cấp tài khoản tiết kiệm với lãi suất hàng năm không đáng kể , nhiều ngân hàng chỉ ở mức 0,01% ; về cơ bản là không có gì.

Lãi suất ngân hàng Việt Nam

Ở Việt Nam , mỗi khi dạo quanh trung tâm TP HCM, cứ cách vài dãy phố là tôi lại thấy bảng hiệu trước một ngân hàng quảng cáo tài khoản tiết kiệm trả lãi từ 5-7% / năm (nếu bạn đầu tư VND).

“Năm” có nghĩa là năm. Ảnh chụp 18/11/21.

Nếu bạn gửi 200.000 USD vào tài khoản tiết kiệm ở Việt Nam thì bạn có thể nhận được 14.000 USD trị giá VND mỗi năm , đủ để sống khá giả ở Việt Nam (nếu bạn biết cách tránh phải trả giá người nước ngoài tăng cao một cách giả tạo).

Có thể bạn sống ở một nước phương Tây và có tiền trong ngân hàng, trong tài sản hoặc các khoản đầu tư khác. Bạn có đang kiếm được khoản tiền được đảm bảo 7% mỗi năm không?

22) Dễ dàng cho người nước ngoài mở tài khoản ngân hàng

Tôi nhớ ở Canada bất cứ khi nào tôi mang tiền mặt vào ngân hàng, họ luôn nướng tôi với những câu hỏi cho đến khi tôi nói điều gì đó dọc theo dòng "được rồi, tôi sẽ mang nó đến [điền tên ngân hàng của đối thủ cạnh tranh vào đây] sau đó." Trong trường hợp đó, họ sẽ ngay lập tức xin lỗi và chấp nhận tiền đặt cọc.

Mặt khác, ở Việt Nam, tôi đã mở tài khoản ngân hàng tại 3 ngân hàng lớn khác nhau mà chỉ cần có visa du lịch và hộ chiếu . Tôi chưa bao giờ bị hỏi về nguồn gốc số tiền của mình hay bất cứ thứ gì tương tự.

Thẻ Visa Vietnam

Có một trở ngại nếu bạn là công dân Mỹ và bạn muốn mở một tài khoản ngân hàng Việt Nam. Tôi nghe nói rằng bạn phải điền vào biểu mẫu Big Brother-esque này từ IRS; rõ ràng, nhưng không có gì đáng ngạc nhiên, chúng thích có các xúc tu của chúng trên khắp thế giới.

23) Phí ngân hàng thấp hoặc không có

Khi tôi nhận các khoản thanh toán chuyển khoản quốc tế từ Trung Quốc vào tài khoản ngân hàng Canada của mình , tôi sẽ bị cắt khoảng 5% mỗi tháng bởi các khoản phí và tỷ lệ chuyển đổi bí ẩn mà không ai có thể cung cấp dữ liệu cho tôi.

Tôi nghĩ đó là vì nó được chuyển qua một vài ngân hàng trung gian, và mỗi người đều muốn thọc những ngón tay tham lam béo bở của mình vào chiếc bánh và lấy một phần tiền của tôi mà chẳng có ích lợi gì.

Khi tôi chuyển USD từ tài khoản Mỹ của mình sang CAD trong tài khoản Canada của tôi, họ đã đòi tôi 3,5%, mặc dù nó đến và từ cùng một ngân hàng.


Ngành ngân hàng phương Tây sẽ tiếp tục cố gắng và sữa người cho càng nhiều tiền của họ vì nó có thể, ít nhất cho đến cryptocurrency làm cho họ dôi dư. May mắn thay, ở Việt Nam, phí rất thấp hoặc không tồn tại.

Tôi đã chuyển sang nhận thanh toán quốc tế từ Trung Quốc vào thẳng tài khoản ngân hàng Việt Nam của mình Sau đó, tôi không bao giờ mất quá 1,5% mỗi lần chuyển.

Tôi sử dụng tài khoản ngân hàng Việt Nam của mình để rút tiền, chuyển tiền, thanh toán hóa đơn, mua hàng tạp hóa, mua sắm trực tuyến, đặt hàng và đặt taxi. Ngoài khoản phí 1,5% để nhận chuyển khoản quốc tế và 10 đô la / năm tôi trả cho một trong các tài khoản của mình, tôi chưa bao giờ bị tính một khoản phí ngân hàng nào ở Việt Nam.

24) Giao hàng nhanh chóng, dễ dàng, giá rẻ

Một nghiên cứu điển hình gần đây ở Mỹ cho thấy khi đặt hàng giao hàng , họ phải trả nhiều hơn khoảng 50% so với khi ăn ở nhà hàng. Tại sao? Cũng giống như hầu hết mọi thứ với mô hình tiếp thị phương Tây , giá được quảng cáo thường đi kèm với 4 loại phí ẩn khác nhau được thêm vào đó.

Trong trường hợp này:

  1. Giá cơ bản của đồ ăn được nâng lên trên ứng dụng giao hàng so với giá đồ ăn tại nhà hàng.
  2. Đã gồm phí giao hàng .
  3. Đã gồm phí dịch vụ .
  4. Có một “ Phí quy định ”, bất kể đó là cái quái gì.
  5. Đã có thuế được thêm vào sau.

Vì vậy, vâng, bạn đang trả thêm một chút để có thức ăn được giao đến tận nhà của bạn.

Mặt khác, ở Việt Nam , mỗi khi tôi sử dụng Grab Food hoặc Shopee Food (trước đây là Foodie / NowVn), tôi thực sự phải trả ít hơn khoảng 15-25% so với khi đến nhà hàng? Thế nào? Hãy xem mức phí giao hàng trung bình ở Việt Nam so với 5 loại phí hàng đầu được liệt kê ở trên.

  1. Giá cơ bản của đồ ăn trên ứng dụng giao hàng hầu như luôn bằng với giá ăn tại nhà hàng.
  2. Các khoản phí giao hàng nói chung là khoảng $ 1.00- $ 1.50.
  3. Đôi khi có một khoản phí dịch vụ khoảng $ 0,10- $ 0,25.
  4. “ Phí Quy định ” (??) Ở Việt Nam, nhìn chung không có những khoản phí ẩn ngu ngốc, khó hiểu như thế.
  5. 95% các cơ sở tại Việt Nam đã bao gồm thuế trong giá quảng cáo. Giá được quảng cáo thường là số tiền chính xác sẽ rời khỏi ví của bạn.

Và sau đó Grab Food (bên trong ứng dụng Grab ) và ShopeeFood (trước đây là Foodie / NowVn) luôn có các chương trình giảm giá mà bạn có thể thêm vào đơn đặt hàng của mình sau đó, thường dao động từ 1,5 % đến thậm chí 30% giá. Tôi không phóng đại; hãy thử nó cho mình nếu bạn không tin tôi.

Việc biết tiếng Việt để sử dụng các ứng dụng giao đồ ăn này có thể hữu ích, nhưng bạn cũng có thể tìm ra điều đó bằng cách xem các con số và hình ảnh.

TP HCM và Hà Nội có hàng trăm, nếu không muốn nói là hàng nghìn nhà hàng trên các ứng dụng đó; giảm giá có thể được áp dụng cho hầu hết chúng. Nếu nhà hàng đó đã chọn không chấp nhận giảm giá, thì tôi chỉ việc tìm kiếm một nhà hàng khác có cùng loại đồ ăn.

25) Vận chuyển nhanh chóng, dễ dàng, giá rẻ

Vì vậy, khi tôi 19 tuổi, tôi có một công việc ở phía bên kia thành phố. Xe của tôi bị hỏng trong một tuần và tôi phải bắt taxi để đến nơi làm việc; nếu không, xe lửa và xe buýt sẽ kéo dài thêm khoảng 5 giờ trong ngày của tôi (và nhiệt độ là -30 độ Celcius trong tuần đó).

Tôi làm việc 8 tiếng một ngày nhưng tôi đã mất gần như tất cả những gì kiếm được mỗi ngày để trả tiền taxi đến và đi làm. Làm thế nào mà bất cứ ai cũng được mong đợi để vượt lên trong những hoàn cảnh đó? Thật không may, đó chỉ là một ví dụ trong số hàng nghìn ví dụ về chủ đề đó.

Ở Việt Nam, tôi có thể đi nửa vòng thành phố với giá vài đô ($ 1- 4 $ tùy khoảng cách). Mọi lúc, mọi nơi, 24/7, tôi có thể rút điện thoại ra và có Grab Bike đến giúp tôi trong vòng vài phút. Nếu tôi đi cùng mọi người, chúng ta có thể sử dụng Grab Car; nếu chúng ta chia nhỏ chi phí thì nó vẫn chỉ là vài đô la cho mỗi người.

Khi đi ra quán bar, xe ôm là một cách tuyệt vời để ngắm nhìn thành phố nhộn nhịp và náo nhiệt vào ban đêm.

Bạn mất bao nhiêu tiền để đi quanh thành phố bằng Uber ở Mỹ? Nhiều hơn khoảng 5-10 lần so với chi phí di chuyển quanh thành phố bằng Grab Bike tại Việt Nam.

Đây là thời kỳ tiền đại dịch. Giá dịch vụ đi Uber sau đại dịch, cũng như nhiều thứ khác, ở Mỹ đã tăng chóng mặt.

26) Thức ăn và đồ uống lành mạnh làm sẵn có giá cả phải chăng

Vì vậy, trong vòng một thập kỷ gần đây, có một xu hướng sức khỏe lớn ở các nước phương Tây là ăn uống lành mạnh hơn. Điều đó thật tuyệt.

Tuy nhiên, điều không tốt là khi mọi người lợi dụng điều này để bán thực phẩm và đồ uống có chứa các thành phần cơ bản với giá quá cao trong khi tiếp thị chúng là hợp thời trang và cực kỳ tốt cho sức khỏe.

Nhìn vào giá Nước ép Booster này ở Mỹ:

Giá Nước ép Booster này ở Mỹ:

Cái quái gì thế này?

Tôi đang trả tiền cho cái gì? Đó là một quả cam, một ít đường và một ít đá. Những người bị tẩy não bởi chủ nghĩa tiêu dùng sẵn sàng cho hầu hết tiền của họ chỉ vì thứ gì đó có nhãn hiệu trên đó; thật điên rồ.

Đồ ăn rẻ nhất ở các nước phương Tây là đồ ăn nhanh, đồ ăn chế biến sẵn và đồ ăn không tốt cho sức khỏe . Đó là lý do tại sao ở các nước phương Tây, người nghèo thường béo hơn và kém khỏe mạnh hơn so với người giàu .

Ở Việt Nam, bạn có thể mua nước cam tươi trên hầu hết các con phố với giá từ $ 0,50- $ 1,00 . Bạn có thể nhận được một tô mì ngon lành hoặc một đĩa cơm với nhiều loại rau khác nhau, một suất thịt nướng hoặc luộc phong phú, và các chất phụ gia tốt cho sức khỏe khác như tỏi hoặc nghệ với giá 2-3 đô la . Ở Việt Nam , đồ ăn địa phương tốt cho sức khỏe rẻ hơn đồ ăn nhanh không tốt cho sức khỏe .

Khoảng $ 1,50 là mức giá điển hình cho 4 món cuốn ngon lành ( gỏi cuốn) trên phố.

27) Nhà hàng kiểu Việt Nam

Tôi chỉ là gunna đặt một bài đăng nhỏ bên trong một bài đăng cho bài đăng này:

Vietnamese restaurant

[“ Tây ” là tiếng Việt có nghĩa là “Tây” hoặc “Tây”. Nó có thể được sử dụng như một danh từ hoặc một tính từ. Chữ “â” trong tiếng Việt được phát âm giống như âm “u” ngắn trong tiếng Anh.

“ Trà” (nói với ngữ điệu trầm xuống như thể bạn đang nghiêm khắc) có nghĩa là trà.

“ Đá ” (nói với ngữ điệu hướng lên như thể bạn đang rất phấn khích) có nghĩa là đá. Chữ “đ” trong tiếng Việt được phát âm giống chữ “d” trong tiếng Anh.

Tính từ đứng sau danh từ trong tiếng Việt.]

Thật tuyệt với ứng dụng Duolingo (miễn phí) nếu bạn muốn học một chút tiếng Việt, tôi đã tự học một chút về điều đó.

The 'Bams' tung tăng trong một nhà hàng phong cách Việt Nam ở Hà Nội, ăn bún chả (món ăn đặc sản của Hà Nội) và nhâm nhi một ly Bia Hà Nội trong khi ngồi trên chiếc ghế đẩu nhựa thấp kiểu Việt Nam.

28) Dẫn đầu thế giới về tăng trưởng kinh tế

Trước thời điểm hiện tại, Trong năm 2018 và 2019, Việt Nam đạt mức tăng trưởng GDP trên 7% mỗi năm, trở thành nền kinh tế phát triển nhanh nhất trên thế giới vào năm 2019.

Việt Nam là nền kinh tế phát triển nhanh nhất thế giới vào năm 2019.

Sau cú hit covid, tăng trưởng GDP của Việt Nam vào năm 2020 cao thứ 9 trên thế giới ở mức + 2,9%, trong khi mọi quốc gia phương Tây trên thế giới, ngoại trừ Ireland, đều tăng trưởng âm.

Việt Nam vẫn còn nhiều con đường để bắt kịp các cường quốc kinh tế trên thế giới. Nhưng về mặt cá nhân, tôi thà lạnh nhạt với thằng nhóc gầy gò và nhìn nó đi lên chứ không phải loanh quanh với những kẻ bắt nạt ở sân chơi mập mạp, hư hỏng khi chúng suy sụp từ đỉnh cao, nổi cơn thịnh nộ vì chúng không còn có thể có hàng trăm món đồ chơi trong khi những đứa trẻ tội nghiệp có. không ai.

Đông Á, Châu Phi và Đông Âu đã vươn lên trong khi các nước phương Tây trì trệ. Ireland đang làm khá tốt mặc dù vậy.

29) Không có “Khu Alchohol”

Vì vậy, ở hầu hết các nước phương Tây , nếu bạn muốn uống rượu, bạn cần phải ẩn mình, tránh xa nơi công cộng như một tà đạo. Ngay cả khi bạn đang uống rượu bên ngoài, sân trong đó có thể có một bức tường bằng kính mờ bao quanh nó, ngăn cách mọi người thư giãn và tận hưởng bản thân khỏi xã hội cứng nhắc bên ngoài, nơi quá hạnh phúc hoặc thoải mái không tương đương với năng suất.

Ở Việt Nam , hầu hết các quán bar đều có ghế trên vỉa hè để bạn có thể uống , hoặc bar * là * ghế trên vỉa hè.

Tạ Hiện “Góc Bia” tại Hà Nội. Lạnh lẽo vào ban ngày, nó trở nên khá sôi động vào ban đêm.

Một trong những điều yêu thích của tôi ở Việt Nam là ngồi trên ghế dọc phố Bùi Viện ở TP HCM, phố Bạch Đằng ở Đà Nẵng hoặc phố Tạ Hiện ở Hà Nội vào một ngày đẹp trời và cắt nhỏ một vài cốc bia trong khi ngắm nhìn thế giới trôi qua. Trong những tình huống như thế này, bạn cũng thường gặp những người thân thiện . Những người đang cảm thấy cởi mở và thoải mái như bạn tại thời điểm đó. Tôi chưa trải nghiệm điều đó quá nhiều ở một đất nước phương Tây.

Em trên phố Bùi Viện trong ngày; sau khi biên giới bị đóng lại, vì vậy không quá sống động.

30) Sự thân thiện của người lạ

Ở các nước phương Tây, hiếm khi mọi người có tương tác chân thật với người lạ. Một người phương Tây sẽ đóng các vai trong khi làm việc và trong khi nói chuyện với nhân viên của các nhà hàng, cửa hiệu, ngân hàng, v.v. trong suốt cả ngày của họ, nhưng đó không thực sự là một tương tác thực sự theo quan điểm của tôi.

Rất nhiều người phương Tây không tin tưởng hoặc không cảm thấy kết nối với nhau; chủ nghĩa tiêu dùng có xu hướng thường tạo ra cảm giác bị cô lập với những người khác và cộng đồng, với tỷ lệ cô đơn , trầm cảm và lo lắng ngày càng tăng .


Hy vọng bạn có thể tìm thấy một nơi nào đó mà bạn có thể cảm thấy hạnh phúc hơn.

Mặt khác, ở Việt Nam, du khách, người nước ngoài và người dân địa phương Việt Nam cởi mở hơn với người lạ . Tôi thường đến các quán bar một mình sau giờ làm việc và thư giãn, nghe nhạc hip-hop và uống vài ly bia. Tôi thường kết thúc cuộc gặp gỡ mọi người mà thậm chí không cần di chuyển khỏi vị trí yêu thích của tôi trong quán bar.

31) Bất bạo động

Mặc dù tình trạng trộm cắp vặt diễn ra khá phổ biến ở TP.HCM , nhưng bạo lực thân thể lại cực kỳ hiếm ở Việt Nam . Mỹ có 88,8 khẩu súng trên 100 cư dân; Việt Nam có 1,7 .

Trong hơn 5 năm ở Việt Nam, tôi chưa bao giờ bị đánh hoặc bị hành hung bằng bất cứ hình thức nào, dù chỉ một cái tát.

Hai lần duy nhất một người Việt Nam hơi vào mặt tôi là lần tôi thực sự say và đại loại là nó sẽ ập đến (nhưng thực ra không hẳn, tôi say trong quán bar nhưng không bị thương gì cả). Ngoài ra, đây là những người đã làm việc trong một quán bar ở phương Tây trong nhiều năm, vì vậy tôi sẽ giả thuyết rằng thái độ đối đầu của phương Tây đã ảnh hưởng đến họ một chút.

Mặt khác, không có gì lạ khi nhìn thấy một cuộc đánh nhau tại một quán bar phương Tây; nhiều người phương Tây đặc biệt đi đến các quán bar để tìm kiếm các cuộc chiến . Có lẽ họ không hài lòng với cuộc sống của họ gần đây và muốn cố gắng làm cho người khác cảm thấy không hạnh phúc như họ. Hoặc có lẽ tư duy cực kỳ cạnh tranh của phương Tây đã khiến tâm trí họ coi những người khác trong xã hội là kẻ thù. Hoặc có thể họ nghĩ rằng đó là năm 10.000 TCN và chiến đấu là cách duy nhất để họ có thể thu hút sự chú ý của một cô gái; Tôi không biết.

Ở Canada và ở Việt Nam, tôi đã rất nhiều lần chứng kiến ​​những người phương Tây làm tổn thương nhau . Một anh chàng người Anh đã từng ném chai bia vào đầu tôi trong một quán bar ở Thái Lan chỉ vì tôi nhìn anh ta. Nếu bạn xem các bài đánh giá về một trong những quán bar dành cho người nước ngoài nổi tiếng nhất ở Việt Nam, bạn sẽ thấy rất nhiều báo cáo về các vụ đánh nhau. Bạn của tôi đã bị đấm tại quán bar đó về cơ bản chỉ vì anh ấy là một anh chàng thân thiện, hướng ngoại, lập dị.

Dù sao thì, mẹ kiếp tất cả những thứ đó. Rất may, đại đa số người Việt Nam nhìn thấy sự không cần thiết và vô nghĩa của bạo lực nên đã tìm cách tránh bạo lực. Tôi hy vọng thái độ đó sẽ xoa dịu những người phương Tây chọn đến thăm và sống ở đây. Ngoài ra, người phương Tây nên hiểu rằng, không giống như quê hương của họ, Việt Nam là một quốc gia cực kỳ hòa bình và bất bạo động , và việc mang bạo lực vào nơi này là vô cùng ích kỷ .

Thủ đô xanh sạch đẹp

32) Ít Troll và Haters hơn

Nhìn chung, đại đa số người Việt Nam cố gắng tránh đối đầu càng nhiều càng tốt, trong khi nhiều người phương Tây dường như tìm kiếm điều đó để nâng cao cái tôi của họ và / hoặc củng cố các khuôn mẫu mà họ có với thế giới.

Các nhà sản xuất xã hội phương Tây vô số những kẻ troll (những người có được toàn bộ cảm giác về lòng tự trọng và giá trị bản thân từ việc xúc phạm người khác trên mạng) và những kẻ thù ghét (những người không hài lòng với tính cách hoặc mức độ thành công của chính họ và vì vậy cố gắng hạ gục người khác để cấp dưới chúng).


Một xã hội siêu cạnh tranh, không cá nhân hóa, thích khám phá, sinh ra vô số những kẻ troll và kẻ thù ghét, những người troll và ghét bỏ như những cách để đối phó với những bất cập nhận thức được của chính họ.

Về mặt cá nhân, những người thích troll và kẻ thù ghét thường không có đủ tự tin để trực tiếp xúc phạm ai đó, vì vậy nhiều người sẽ sử dụng hành vi gây hấn thụ động để cố gắng phá hoại mọi người và cố gắng khiến người khác nghi ngờ bản thân họ. Bạn có thể thấy hành vi này ngay từ khi còn rất nhỏ; Xã hội phương Tây sản xuất hàng loạt những người hạ bệ nhau và dẫm đạp lên nhau để vượt lên về mặt xã hội và kinh tế.

Mặc dù người dân địa phương Việt Nam đã nói với tôi rằng có những người như thế ở Việt Nam, nhưng cá nhân tôi chỉ gặp phải một phần nhỏ so với số lượng những kẻ troll và kẻ thù ghét phương Tây mà tôi đã thấy trong đời.

33) Xã hội ít chia rẽ

Nếu bạn đã theo dõi tin tức phương Tây trong hai năm qua, bạn sẽ thấy rằng Covid vừa thẳng thắn khiến rất nhiều người phương Tây ghét nhau thậm chí nhiều hơn họ đã làm trước đây. Tâm trí của họ bị sốc bởi những thay đổi mạnh mẽ đột ngột ảnh hưởng đến cuộc sống của họ và họ cần tự nói với mình một lời giải thích đơn giản và dễ hiểu, phù hợp với sơ đồ thế giới của họ và giúp họ ngủ ngon hơn vào ban đêm.

Tìm vật tế thần về mặt tâm lý là cách dễ nhất để đối mặt với những tình huống nghiêm trọng như thế này. Nhiều cao bồi miền Tây thấy nó thoải mái để cách đơn giản tạo ra một “ chúng ta chống lại họ ” tâm lý dựa trên quan điểm chính trị, chủng tộc, chủng ngừa sự lựa chọn vv Mặc dù việc phân loại và đổ lỗi cho các nhóm người khác nhau cho vấn đề không phải là một hiện tượng mới trong xã hội phương Tây, 2 năm trở lại đây có đã thấy một sự gia tăng đáng kể trong loại hành vi này.

Xã hội ít chia rẻ

Bên cạnh sự chậm phát triển khi cố gắng buộc sự phức tạp vô hạn của nhân cách con người vào một trong hai loại là “đúng” hoặc “sai”, kiểu suy nghĩ phân cực này là không lành mạnh và không có lợi cho sự trường tồn của một xã hội thịnh vượng.

Một xã hội của những người ghét nhau không bền vững , đó là lý do tại sao chúng ta bắt đầu thấy một số quốc gia phương Tây đang dần tự xé mình từ bên trong.

Khá hiếm khi thấy những người Việt Nam quá cố chấp từ mặt bạn. Xã hội Việt Nam vận hành khá suôn sẻ về mặt tổ chức, thực sự không có quá nhiều xu hướng khó chịu là mọi người cố gắng mâu thuẫn với mọi người về mọi thứ nhỏ nhặt.

34) Không phải ai cũng cố gắng thao túng suy nghĩ của bạn để bán bạn đi

Ở một đất nước phương Tây, mọi thứ bạn làm trong đầu đều bị tấn công bởi hình ảnh và âm thanh cố gắng thao túng suy nghĩ của bạn và bán cho bạn thứ gì đó. Quảng cáo YouTube, quảng cáo Facebook, quảng cáo radio, quảng cáo bật lên, quảng cáo truyền hình, trang web, một số nhóm Facebook nhất định, nhân viên của hầu hết mọi cơ sở bạn bước vào, tiếp thị qua điện thoại, thể thao, quảng cáo trong quán bar, quảng cáo tại các sự kiện giải trí, đường phố, trung tâm thương mại, v.v. tất cả đến với bạn bằng một nụ cười giả tạo và những cảm xúc giả tạo; Không có gì lạ khi những tương tác thực sự giữa con người với nhau rất hiếm ở một quốc gia phương Tây .

Một hoặc hai lần tôi đã nghe một người phương Tây chửi Việt Nam về cách Việt Nam sử dụng “ tuyên truyền ” liên quan đến covid hoặc những thứ khác. “ Tuyên truyền ” bằng tiếng Việt (áp phích, bảng quảng cáo, chương trình truyền hình và thông báo qua loa ở các khu vực công cộng) thường có mục tiêu khuyến khích mọi người hợp tác và cùng nhau hướng tới một mục tiêu chung, chẳng hạn như xã hội tốt đẹp hơn, sự thịnh vượng cho mọi người dân trong nước hoặc giảm nhẹ tử vong do covid.

Tiếng Việt "tuyên truyền".

Định nghĩa của tuyên truyền là “truyền thông chủ yếu được sử dụng để tác động đến khán giả và xa hơn là một chương trình nghị sự”. Đối với tôi, điều đó nghe giống hệt như những gì quảng cáo và tiếp thị của phương Tây thời hiện đại .

Thay thế từ “tuyên truyền” bằng “tiếp thị” hoặc “quảng cáo”; nó không khác nhau. Ngoại trừ việc bạn có thể thêm "vì mục đích lấy tiền của mọi người" vào cuối mỗi định nghĩa.

Trong trường hợp đó, những người sống ở một quốc gia phương Tây tiếp xúc với tuyên truyền ít nhất 50% thời gian mà họ tỉnh táo.

Tuy nhiên, không giống như cách “ tuyên truyền ” ở Việt Nam nói rằng mọi người cùng nhau làm việc vì lợi ích chung, tuyên truyền của phương Tây về bản chất chỉ là cố gắng khiến bạn không ngừng tiêu thụ thứ rác rưởi, cố gắng thuyết phục bạn rằng bạn sẽ hạnh phúc hơn, tốt hơn hoặc “thành công hơn”. con người bằng cách nào đó nếu bạn cho họ tiền của bạn. Không có điểm cuối cho điều này.

"Tuyên truyền" của Việt Nam, nói điều gì đó dọc theo dòng, "Mọi người làm việc cùng nhau để tạo ra một xã hội thịnh vượng vào năm 2019."
Tuyên truyền phương Tây.

Mặc dù kiểu phương Tây quảng cáo và tiếp thị đã được subversively leo vào 2 thành phố lớn ở Việt Nam trong thập kỷ qua (đặc biệt là trong các lĩnh vực du lịch), Việt Nam vẫn giữ được tính xác thực và tính xác thực , thực vật . Bạn có thể tương tác thực sự với những người khác mà không cần lo lắng về việc họ có động cơ thầm kín là cố gắng bán cho bạn thứ gì đó.

35) Việt Nam có một lịch sử Badass

Kể từ khi thành lập nhà nước Việt Nam đầu tiên vào thế kỷ thứ 7 trước Công nguyên , Việt Nam đã có lịch sử đánh đuổi quân xâm lược một cách kiên cường và hiệu quả.

Thông qua các chiến thuật thông minh và sử dụng địa lý tự nhiên của Việt Nam như một lợi thế, Việt Nam đã đánh bại các lực lượng chiếm đóng vừa lớn hơn vừa có công nghệ tiên tiến hơn. Tình huống sút thẳng của David vượt qua Goliath.

Một trong những câu nói nổi tiếng nhất ở Việt Nam của anh hùng dân tộc Việt Nam Hồ Chí Minh là “ Không có gì quý hơn độc lập tự do ” (“ Không có gì quý hơn độc lập tự do ”). Tôi yêu cái đó. Trước khi tôi biết đến Việt Nam, tôi đã cố gắng sống cuộc sống của mình theo cách đó (dẫn đến việc tôi kết thúc cuộc sống nội trú ở Mỹ từ năm 13-15 tuổi, nhưng đó là một câu chuyện khác).

Việt Nam có lịch sử đẩy lùi những kẻ bắt nạt , trong khi hầu hết các nước phương Tây đều có lịch sử từng là kẻ bắt nạt. Cá nhân tôi cực kỳ ghét những kẻ bắt nạt và tôi ghét những người cố gắng kiểm soát, thao túng và bóc lột người khác. Vì vậy, tôi cảm thấy như tư tưởng lịch sử của Việt Nam và nhân cách của tôi tương đồng với nhau.

“Không có gì quý hơn độc lập, tự làm.” (“Không có gì quý hơn độc lập, tự do”) - Chủ tịch Hồ Chí Minh, ngày 17 tháng 7 năm 1966.

36) Dễ dàng di chuyển các thành phố

Việt Nam là một đất nước ven biển dài và thưa, có đường tàu kéo dài theo chiều dài đó. Vì vậy, rất dễ dàng để di chuyển bản thân và mọi thứ của bạn, trên toàn bộ đất nước.

Các tuyến đường sắt ở Việt Nam.

Hai lần ở Việt Nam, tôi đã chuyển đến sống ở một thành phố khác ở nửa đất nước. Lần gần đây nhất, tôi mang theo 3 chiếc túi vải thô, một chiếc TV màn hình phẳng, một chiếc xe đạp và một chiếc xe máy khi đi tàu. Toàn bộ chi phí của tôi khoảng 50 đô la (bao gồm một giường trên tàu ) và 24 giờ, để chuyển hoàn toàn cuộc sống của tôi đến một thành phố mới.

Cảnh đẹp từ xe lửa quá. Bạn cũng sẽ thấy rất nhiều cánh đồng lúa xanh tươi đẹp và những chú trâu.

Điều gì sẽ xảy ra nếu bạn chuyển các thành phố ở một nước phương Tây? Tôi cho rằng nếu bạn có một chiếc xe, nó có thể không quá tệ. Nhưng đó là rất nhiều thời gian lái xe và một lượng tiền mặt kha khá có thể bạn sẽ dùng để đổ xăng.

Nếu bạn không có xe riêng, bạn sẽ dành bao nhiêu thời gian và tiền bạc để giao dịch với một công ty chuyển nhà?

37) Sự chấp nhận của người nước ngoài

Vì vậy, hãy tưởng tượng điều này trong một giây. Ở một quốc gia phương Tây , có một Nhóm Facebook nói tiếng Anh. Ai đó từ nước ngoài đăng một loạt các câu bằng ngôn ngữ khác và sau đó đăng một liên kết đến trang web của anh ta. Làm thế nào để bạn nghĩ rằng nó sẽ đi xuống? Bài viết có lẽ sẽ bị xóa ít nhất. Nếu nó không bị gỡ xuống, thì anh chàng đó có lẽ sẽ bị sỉ nhục (tôi đã thấy nó trong các nhóm người nước ngoài nhiều lần).

Đôi khi tôi đăng bài trên các nhóm Việt Nam và tôi chẳng nhận được gì ngoài tình yêu ; mặc dù các bài viết của tôi không phải bằng tiếng Việt và bản thân tôi cũng không phải là người Việt Nam.

Chào mừng nhóm nhạc Việt Nam dành cho người hâm mộ hip-hop: “ HipHop For life”

Tôi thậm chí không cần phải nói về cách người nước ngoài (hoặc những người khác nhau thuộc bất kỳ loại nào) đôi khi được đối xử ở các nước phương Tây; Tôi chắc rằng bạn đã biết.

5 năm ở Việt Nam và thực lòng tôi không nghĩ rằng mình chưa từng gặp phải bất kỳ hình thức phân biệt đối xử nào.

38) Chợ đêm

Chợ đêm Helio ở Đà Nẵng. Tôi đã từng sống như 2 dãy nhà từ đây.

Chợ đêm bị ốm yooo. Rất nhiều năng lượng trong không khí và rất nhiều điều thú vị để xem. Bạn có thể đi qua và nếm thử một loạt đồ ăn với giá $ 1 cho mỗi gian hàng. Hải sản, sushi, sườn heo quay, chả giò, pizza đường phố Việt Nam, bánh mặn Việt Nam, mực viên Nhật Bản, kem cuộn, rất nhiều thứ. Nếu bạn cảm thấy mạo hiểm, hãy thử món trứng vịt lộn đang ấp.

Họ cũng thường có nhạc sống đang diễn ra và một đám đông có quy mô khá lớn đang vui vẻ chụp ảnh giữa những ánh đèn tuyệt đẹp.

Họ cũng bán rất nhiều thứ. Tôi đã mua chiếc dao cạo điện nhái này với giá 10 đô la tại một chợ đêm cách đây 2,5 năm và tôi vẫn sử dụng nó; tương tự với loa Bose nhái $ 10 của tôi và $ 15 Ray Bans giả. Chỉ vì một sản phẩm không phải là thương hiệu hợp pháp không tự động làm cho nó bị lỗi, nhưng nó làm cho nó rẻ hơn khoảng 90%.

Chợ đêm là một lựa chọn ngày nổi bật . Mình thích nhất là ở Đà Nẵng, gần cầu rồng và sông. Nó được gọi là Chợ Đêm Sơn Trà (này nhìn lại có “trà” (trà)), phát âm gần giống như “Chu Dam Sun Cha”.

Các chợ đêm Hội An chỉ lên đường từ cầu phổ biến mà thuyền đèn lồng đủ ánh sáng đẹp luôn bay xung quanh là một chợ đêm đẹp quá; khá lãng mạn .

Ở các nước phương Tây, bạn đã có trung tâm mua sắm. Theo quan điểm của tôi, không thực sự đặc biệt hay lãng mạn, trừ khi có thể bạn đang hẹn hò với một thợ rèn vàng hạng nặng.

39) Lẩu

Vì vậy, ở Canada và Mỹ, mọi người thường dùng bữa tối với bít tết để kỷ niệm những dịp đặc biệt. Bữa tối bít tết khá ngon (mặc dù không hợp với túi tiền của bạn), nhưng hãy đợi cho đến khi bạn thử lẩu .

Tôi chết tiệt. yêu quý. Lẩu. Nó rất tốt.

Lẩu tại nhà trong thời gian khóa máy.

Chắc chắn là món ăn yêu thích nhất mọi thời đại của tôi, và nó không thực sự không lành mạnh vì mọi thứ bạn đang ăn về cơ bản là luộc (không chiên) trong nước dùng ngọt, chua và cay nhẹ (nếu bạn chọn hương vị Thái). Nó không chỉ ngon mà còn là một trải nghiệm nữa, vì bạn đang tự nấu mọi thứ.

Đồ ăn tự chọn là tốt nhất. Một số thậm chí còn có đai băng tải để thịt lợn, thịt gà, thịt bò, rau, sushi, nấm, mì, trứng, cá, tôm, động vật có vỏ và hàng chục thứ khác trên đĩa đi vòng quanh nhà hàng thành một clip phong phú. Bạn phải nhanh chóng giật các đĩa ra khỏi băng tải trước khi nó đi qua, và sau đó nấu nó trong một cái nồi đặt sẵn trên bàn; nó hưng phấn và cực kỳ vui vẻ.

Thịt lợn và thịt bò được thái thành các dải mỏng , tương tự như thịt xông khói, nhưng ít béo hơn. Bằng cách này, thịt hấp thụ hoàn toàn hương vị của nước dùng và chỉ tan chảy trong miệng của bạn khi bạn ăn nó.

Những nơi khác có lẩu trên phố , nơi họ mang đến cho bạn một hộp bia chai và một xô đá, và bạn chỉ cần trả tiền sau khi đã uống bao nhiêu chai.

Lẩu và bia trên đường phố. Ở phần lớn Việt Nam, nhiệt độ hoàn hảo vào ban đêm trong hầu hết các năm.

40) Việt Nam chữa bệnh cho mọi người

Có thể là do bạn không có tất cả những kỳ vọng phi thực tế mà xã hội phương Tây đặt vào bạn .

Có thể là do mọi người ở đây không phải lúc nào cũng cố gắng đánh giá hoặc thay đổi bạn.

Có thể là vì bạn không phải đóng nhiều vai giả khác nhau suốt cả ngày; bạn được tự do là chính mình .

Có thể đó là sự quan tâm , lòng trắc ẩn , hỗ trợ và đồng hành vô điều kiện mà bạn rất có thể sẽ nhận được nếu bạn từng có quan hệ tình cảm với một người Việt Nam bản địa.

Có thể đó là sự phát triển và khám phá cá nhân mà bạn sẽ trải qua khi nhấn chìm mình vào một thế giới hoàn toàn khác với thế giới của bạn.

Dù bằng cách nào, Việt Nam chắc chắn đã thay đổi cuộc đời tôi và khiến tôi trở thành một người tốt hơn; Tôi đã ở Việt Nam gần hết cuộc đời trưởng thành của mình. Về mặt tâm lý, tôi cảm thấy như mình đã lớn lên ở đây.

Một số người có thể nghĩ rằng họ có vấn đề với cách thức của thế giới, cho đến khi họ đến một nơi như Việt Nam và nhận ra rằng thực sự, họ chỉ có vấn đề với cách thức của xã hội phương Tây.

Tôi biết Việt Nam là nơi mà nhiều người phương Tây đã tìm thấy sự mãn nguyện mà họ không thể trở về nhà.